FAQS

CÁC CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

1.Công ty Điện lực TP.HCM đã có đủ đồng hồ hai chiều lắp miễn phí cho các hộ sử dụng điện pin mặt trời chưa? Chúng tôi lo ngại không được lắp đồng hồ sớm, điện chúng tôi sản xuất ra sẽ bị "trôi" giống như các hộ ở An Giang.

Ông Trần Khiêm Tuấn – Tổng công ty Điện lực TP.HCM:

Tổng công ty đã có kế hoạch dự phòng đầy đủ công tơ 2 chiều để phục vụ cho khách hàng khi có nhu cầu.

2. Nhà tôi ở Bình Thạnh, vừa qua đã tiến hành lắp 5,4kw năng lượng mặt trời, công ty lắp đặt hẹn trong vòng 1 tháng mới ký được hợp đồng lắp công tơ hai chiều với điện lực, tại sao lâu vậy, làm sao xúc tiến được nhanh hơn?

Ông Trần Khiêm Tuấn – Tổng công ty Điện lực TP.HCM:

Bạn có thể liên hệ Trung tâm chăm sóc khách hàng qua đầu số 1900545454 để ghi nhận thông tin và giải quyết cụ thể.

3. Xin chào ông Nguyễn Đắc Thọ, khi lắp lắp điện năng lượng mặt trời, thì nhà có bị hút nắng làm nóng hầm không ạ? có ảnh hưởng về mặt sức khỏe con người hay không? chẳng hạn về bệnh tiềm ẩn: về da, về ung thư.... khi lắp điện năng lương mặt trời thì có đủ tích điện để sinh hoạt trong bao lâu, ngày mưa thì sao? nếu tích dư điện thi sao có nguy hiểm làm phát nổ hay cháy không? chi phí lắp điện năng lượng mặt trời bao nhiêu? có cần phải bảo trì thường xuyên trong bao lâu?

Ông Nguyễn Đắc Thọ – chủ hộ gia đình đầu tư điện mặt trời:

Việc lắp đặt hệ thống điện MT chỉ làm cho nhà ban mát hơn chứ không ảnh hưởng gì đến sức khỏe đâu. Hệ thống điện MT áp mái loại hòa lưới trực tiếp nên không cần accu tích điện, khi có điện lưới hệ thống mới hoạt động, mình đầu tư công suất càng lớn số điện dư bán cho điện lực càng nhiều sẽ bù lại số tiền điện mình sử dụng ban đêm. Hệ thống hầu như không cần bảo trì, vài tháng mùa khô xịt rửa hệt thống pin MT cho sạch là được.

4. Xin cho biết tôi ở Bình Thuận thì tôi có thể liên hệ các đơn vị nào để lắp đặt, nếu lắp đặt xong, có phát lên lưới, tôi có được thanh toán lại tiền như TP.HCM không?. Giá thành lắp đặt điện mặt trời áp mái khoảng 100m2 khoản báo nhiêu? Điện lực Bình Thuận có lắp công tơ hai chiều để đo đếm điện khi tôi hòa lưới hay không, hay tôi phải mua thiết bị này, xin cảm ơn.

Ông Nguyễn Văn Lý – Tổng công ty Điện lực Miền Nam:

Chính phủ khuyến khích phát triển NLMT thông qua Quyết định số 11/2017/QĐ-TTg ngày 11/4/2017;Thông tư số 16/2017/TT-BCT ngày 12/9/2017; QĐ 02/2019/QĐ-TTg ngày 08/01/2019; Thông tư 05/2019/TT-BCT ngày 11/3/2019 có hiệu lực kể từ ngày 25/4/2019 áp dụng cho toàn quốc.

Với trách nhiệm tại khu vực phía Nam, chúng tôi đã triển khai cho toàn bộ các tỉnh trong khu vực, đối với các dự án điện mặt trời trên mái nhà, ngành điện sẽ kiểm tra hòa lưới; lắp điện kế 2 chiều (miễn phí) và ký hợp đồng mua bán điện mặt trời để thanh toán phần điện dư phát ngược lên lưới.

Hiện nay có rất nhiều nhà cung cấp, anh có thể chọn nhà cung cấp phù hợp để họ thực hiện lắp đặt và sử dụng; giá cả lắp đặt tùy thuộc loại thiết bị, quy mô và đặc điểm công nghệ (dao động trong khoảng phổ biến 17-21 triệu 1 kWp).

Khu vực BìnhThuận rất thuận lợi cho việc khai thác NLMT, Nếu nhà anh có diện tích khoảng 100m2 thì đầu tư được khoảng 10-12kwp, mỗi ngày sẽ sản xuất khoảng 40kwh điện năng, tùy theo mức độ sử dụng lượng điện thừa sẽ phát ra lưới và chúng tôi sẽ mua lại với giá được quy định hiện hành là 2.134đ/kwh (nếu ký hợp đồng mua điện trước 30/6/2019).

Cảm ơn Anh

5. Tôi có 1000m2 đất Cam Ranh muốn đầu tư lắp hệ thống điện mặt trời. Cho hỏi tôi có thể liên hệ với ai hay công ty nào?

Ông Phạm Việt Anh – Hiệp hội Năng lượng Việt Nam:

Hiện nay, quy định của Nhà nước phân biệt hai loại hình điện mặt trời trên mái nhà (trên với các công trình xây dựng) và điện mặt trời nối lưới. Bạn nên tìm hiểu điều này để xác định mô hình tối ưu cho mình.

Về việc chọn đơn vị cung cấp hệ thống năng lượng mặt trời, bạn nên tham khảo thêm tại các công ty điện lực tại địa phương, để chọn đơn vị có sản phẩm đủ điều kiện kỹ thuật nối lưới.

Xin cám ơn bạn.

6. Nhà tôi đang dùng điện lưới 3 pha thì khi lắp điện NLMT nối lưới có thể lắp công-tơ hai chiều 1 pha được không? Tiền bán điện được thanh toán cho người dân từng tháng hay mỗi năm 1 lần?

Ông Nguyễn Văn Lý – Tổng công ty Điện lực Miền Nam:

Chào anh,

Nếu nhà anh đã có sử dụng điện lưới 3 pha thì việc thay thế công tơ 2 chiều (1 pha lẫn 3 pha) để thực hiện mua bán điện MT là trách nhiệm của ngành điện, với hệ thống NLMT dưới 3kwp thì việc đấu nối vào 1 pha thông qua thiết bị inverter 1 pha vẫn đảm bảo yêu cầu kỹ thuật;

Theo Thông tư 05/2019/TT-BCT ngày 11/3/2019 có hiệu lực kể từ ngày 25/4/2019, việc thanh toán được thực hiện hàng tháng.

Cảm ơn Anh

7. Ví dụ điện áp mái của tôi sản xuất được 300kwh,/tháng gia đình tôi chỉ xài 200kwh/ tháng. Cách thanh toán tiền giữa tôi và điện lực thế nào?

Ông Nguyễn Văn Lý – Tổng công ty Điện lực Miền Nam:

Chào anh,

Theo Quyết định 02/2019/QĐ-BCT ngày 08/1/2019, tại điểm a, khoản 2 Điều 1 thì:.

“Các dự án trên mái nhà được thực hiện cơ chế mua bán điện theo chiều giao và chiều nhận riêng biệt của công tơ điện đo đếm hai chiều. Bên bán điện thực hiện thanh toán lượng điện năng nhận từ lưới điện theo quy định hiện hành. Bên mua điện thực hiện thanh toán lượng điện năng từ dự án trên mái nhà phát lên lưới điện với giá mua bán điện quy định tại khoản 1 Điều này. Các bên có trách nhiệm thực hiện các quy định của pháp luật hiện hành về thuế và phí”.

Do đó, ngành điện sẽ thu tiền điện anh đã sử dụng 200kwh từ lưới điện theo biểu giá hiện hành; và trả tiền mua điện mặt trời với phần sản lượng thừa được ghi nhận theo công tơ 2 chiều phát lên lưới từ 300kwh được sản sinh từ hệ thống NLMT.

Cảm ơn Anh

8. Doanh nghiệp chúng tôi xin gởi đến thắc mắc như sau: 1/- Lượng điện sử dụng bình quân 1.600 kwh/tháng, vậy chi phí lắp đặt điện mặt trời với công suất tối thiểu 1.600 kwh/tháng là bao nhiêu? (nhà có sân thượng diện tích 4x12m). 2/- Hệ thống có thiết bị tích điện không, nếu có thì sử dụng được trong bao lâu trong trường hợp thời tiết không có nắng, mưa nhiều ngày hoặc nếu lượng điện không đủ sử dụng thì có làm hư hại đến các thiết bị khác không? Trân trọng cảm ơn.

Ông Phạm Việt Anh – Hiệp hội Năng lượng Việt Nam:

Xin chào Quý doanh nghiệp.

1. Quý doanh nghiệp có thể ước tính công suất cần thiết của hệ thống theo cách sau: Công suất lắp đặt 1 kwp sản xuất khoảng 4-4,5 kwh/ngày, tương ứng 120 – 140 kwh/tháng. Để đáp ứng nhu cầu sử dụng 1.600kwh/tháng có thể lắp đặt hệ thống khoảng 13kwp (1600 kwh/120kwh).

Quy doanh nghiệp nên liên hệ đơn vị cung cấp hệ thống năng lượng để tiến hành khảo sát cụ thể mặt bằng dự kiến lắp đặt để tính toán cụ thể hơn.

Nếu có điều kiện, doanh nghiệp có thể lắp đặt hệ thống có công suất lớn hơn. Phần điện dư có thể bán lại cho điện lực cũng rất hiệu quả.

2. Hiện có 3 mô hình hệ thống điện mặt trời. Thứ nhất là hệ thống độc lập có ắc quy. Thứ hai là hệ thống nối lưới, không cần ắc quy (lưới điện đóng vai trò thay thế ắc quy). Và thứ ba là hệ thống Hybrid vừa nối lưới vừa có ắc quy để phòng khi mất điện lưới.

Hiện nhà nước đã cho nối lưới, vì vậy doanh nghiệp nên nghiên cứu theo hướng này để giảm chi phí đầu tư ắc quy. Khoản này chiếm tỷ trọng khá lớn khi đầu tư ban đầu, và do tuổi thọ ngắn của ắc quy nên sẽ phải tốn tiền thay thế nhiều lần trong suốt vòng đời của tấm năng lượng.

Xin cám ơn Quý doanh nghiệp.

9. Tôi có 3 câu hỏi 1. Sau khi tôi lắp xong hệ thống pin NLMT thì các bước tiếp theo cần làm gì để được phát lên lưới điện Quốc gia? 2. Theo thông tư 05 của Bộ Công thương, giá ngành điện mua lại điện mặt trời từ người dân trong năm 2019 là 2.134 đồng/kWh. Giá của các năm tiếp theo như thế nào? 3. Trong những năm tiếp theo nếu nhiều nhà máy điện mặt trời của các tập đoàn phát lên lưới khi đó Điện lực họ nói đủ điện không mua của dân nữa thì sao?

Ông Nguyễn Văn Lý – Tổng công ty Điện lực Miền Nam:

Chào anh,

1. Anh liên hệ điện lực khu vực anh đang mua điện để được lắp công tơ 2 chiều và hướng dẫn thủ tục ký hợp đồng mua bán điện.

2. Tùy theo mức độ sử dụng của nhà anh, lượng điện thừa sẽ phát ra lưới và chúng tôi sẽ mua lại với giá được quy định hiện hành là 2.134đ/kwh theo tỷ giá hiện hành của ngân hàng nhà nước công bố hàng năm (9,35 cent USA – nếu ký hợp đồng mua điện trước 30/6/2019), thời hạn hợp đồng này kéo dài trong 20 năm; (Theo thông tư 05/2019/TT-BCT ngày 11/3/2019 có hiệu lực kể từ ngày 25/4/2019).

3. Việc mua điện dư phát lên lưới được thực hiện hoàn toàn tự động thông qua hệ thống công tơ đo đếm điện năng với khách hàng đã có hợp đồng và đấu nối lưới điện. Do đó, anh hoàn toàn yên tâm nếu đã đầu tư, ký hợp đồng và đấu nối vào lưới điện.

Cảm ơn Anh

10. Xin hỏi ngành điện 2 câu hỏi: 1. Việc lắp công tơ 2 chiều do hộ gia đình trả chi phí hay ngành điện trả? Và nếu hộ gia đình trả thì chi phí bao nhiêu? 2. Có văn bản nào cam kết giá mua điện LÂU DÀI của ngành điện hay không? Trong trường hợp sau này lượng điện mặt nhiều lên thì nhà nước giảm giá mua điện thì thiệt hại này tính làm sao? Trân trọng.

Ông Trần Viết Nguyên – Tập đoàn Điện lực Việt Nam:

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi, tôi xin trả lời như sau:

Việc lắp đặt công tơ 2 chiều do Công ty Điện lực thực hiện và miễn phí.

Việc mua điện và ngừng không sử dụng điện của khách hàng hộ gia đình với ngành điện tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của khách hàng, không có bắt buộc nào khách hàng phải mua điện lâu dài của ngành điện.

Giá mua điện mặt trời theo cơ chế khuyến khích (9,35 US cents/kWh) là giá được áp dụng cho 20 năm, không thay đổi.

Hỗ trợ

Hotline Trợ giúp !

Mr Hieu: 0908897168

Mr Duc: 0967383126

Mr Doanh: 0908767168